https://atm-asia.com/wp-content/uploads/2022/03/NewLogoATMASIA-1.jpg Một số vấn đề các SMEs/Startup/Công ty cổ phần ở Việt nam hay gặp phải

Một số vấn đề các SMEs/Startup/Công ty cổ phần ở Việt nam hay gặp phải

by admin

Một số vấn đề các SMEs/Startup/Công ty cổ phần ở Việt nam hay gặp phải

by admin

by admin

Các SMEs/Startup và Công ty cổ phần hay gặp các tử huyệt sau:

Người quản lý điều hành giường như cái gì cũng biết nhưng chưa thực sự hiểu điều mình biết.

Người quản lý nghĩ mình biết là mình sẽ là được. Từ việc biết đến làm được bạn phải băng qua con sông thất bại. Nhưng bạn chưa hề biết con sông đó có những thất bại nào đang chờ bạn.

Người quản lý có thể hiểu về điều mình biết. Nhưng người quản lý lại chưa có kinh nghiệm. Nên giữa hiểu biết và thực tế là một trời một vực. Hãy nhớ tại thời điểm bạn hiểu biết thì mọi thứ đã thay đổi.

Người quản lý có sự hiểu biết, có kinh nghiệm nhưng năng lực chưa đủ tầm xử lý quản lý và quản trị sử dụng các nguồn lực hiệu quả/ linh hoạt/ sáng tạo. Hậu quả là, hay làm theo điều mình cho là đúng. Công ty thích ứng bằng những phép thử. Tất cả đều có thể bị điều chỉnh tới lui sau một hồi thì rối lên.

Bên cạnh đó là việc quản lý điều hành với chiến lược bắt chiếc công ty hay tập đoàn abc nào đó mà người quản lý đã từng làm

Năng lực kinh nghiệm sử dụng nhân sự, nguồn lực hay xây dựng kết nối hệ sinh thái yếu. Điều đáng lo lại sự quá tự tin. Cái gì quá đều có thể dẫn đến mối nguy.

Người quản lý nghĩ mình giỏi cái này hay mạnh cái này là làm được tất cả… Vd: thị trường là quan trọng nhất – tôi từng thành công ở lĩnh vực này nên ở công ty này là chuyện nhỏ. Hoặc nhân sự rất quan trọng. Tôi/công ty có mấy người được tôi mời về đều siêu sao về tài chính, công nghệ…nên không lo… Tất cả đều rất giá trị như kim cương nhưng những viên kim cương thả xuống đất sẽ lăn mỗi nơi một viên. Ai cũng giỏi nhưng không có sự kết dính như xôi nếp hay keo dính chuột.

Thiếu chiến lược mang tính chất đột phá mang tính đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ lạc hậu.

Công ty có nhiều sáng lập viên, thành viên, cổ đông tham gia điều hành…ai cũng có tiếng nói, ai cũng có quyền…ai cũng muốn ý kiến của mình phải được thực hiện…cuối cùng công ty có rất nhiều người điều hành vì ai cũng điều hành… Thành quả của công ty là rối như tơ hồng. Không ai quyết hoặc tất cả đều quyết. Khi tất cả đều quyết thì chả biết theo ai. Thế là công ty vỡ trận. Mọi chiến lược kế hoạch hay giấc mơ vĩ đại đã bị chính các thành viên bóp nát như cám. Một số người tham gia có ý kiến hay hay nhưng bị dẫn dắt theo số đông nên ngại có chính kiến. Nếu có kiến khác số đông thì sẽ bị chèn ép, đấu đá…

Vẽ ra bức tranh rất tốt đẹp nhưng nguồn lực và chiến lược không được đánh giá và thực thi kiên định.

Ths. Trần Xuân MỚI
Founder/CEO ATM Asia ( http://atm-asia.com )
Co-Founder SHi ( https://www.youtube.com/watch?v=ad9JDSoxTMI )
Chuyên gia đào tạo và Cố vấn khởi nghiệp ĐMST, Chiến lược Phát triển Doanh nghiệp, Quản trị Doanh nghiệp
Thành viên Ban giám khảo các cuộc thi khởi nghiệp và tuyển chọn cho Shark Tank Việt Nam
Speaker & Moderator, Techfest Vietnam 2018, 2019 & 2020
Tác giả sách: ĐẦU TƯ VÀ KINH DOANH KHÁCH SẠN HIỆU QUẢ.

Top